NGHỀ HÀN ĐIỆN – SƠ CẤP

CHUẨN ĐẦU RA NGHỀ HÀN ĐIỆN TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP

(Kèm theo Quyết định số 07/QĐ-TTCĐ ngày 10/1/2023 của Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn BR-VT)

Tên ngành, nghề: Hàn điện

Mã ngành, nghề:

Trình độ đào tạo: Sơ cấp nghề

Khối lượng kiến thức: 310 giờ (11 tín chỉ).

1. Giới thiệu chung về ngành, nghề

Nước ta đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, mở cửa hội nhập vào nền kinh tế thế giới, chính vì thế nhu cầu tạo ra đa dạng các loại sản phẩm với số lượng lớn mỗi năm. Bên cạnh đó, hằng năm nước ta tiến hành xây dựng hàng nghìn công trình lớn nhỏ khác nhau như đường xá, cầu cống, khu đô thị, nhà máy, khu công nghiệp,.. Để những sản phẩm, công trình được hoàn thành thì đòi phải có lượng lớn nhân sự công nghệ hàn.Tuy nhiên, ngành hàn hiện nay cung không đủ cầu. Chính vì thế học viên sau khi tốt nghiệp ra trường rất nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp. Có nhiều trường hợp đặc biệt, công ty, doanh nghiệp nhận thấy tiềm năng phát triển cũng như tay nghề cao đã tuyển thẳng đi làm khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

2. Kiến thức

+ Trình bày được các kiến thức cơ bản về ký hiệu quy ước mối hàn, vật liệu hàn, thiết bị hàn và kỹ thuật hàn điện.

+ Giải thích được các quy định an toàn khi hàn điện.

+ Có kiến thức cơ bản về vận hành và sử dụng thiết bị.

3. Kỹ năng

+ Chuẩn bị được vật liệu hàn, nhận biết được các loại que hàn, khí hàn dùng trong phương pháp hàn điện.

+ Tính toán được chế độ hàn phù hợp với chiều dày, tính chất của vật liệu, vị trí và kiểu liên kết hàn.

+ Hàn được các mối hàn ở các vị trí hàn bằng, hàn đứng, hàn ngang bằng các phương pháp SMAW, GTAW, GMAW

4. Mức độ tự chủ và trách nhiệm

+ Ý thức được trách nhiệm của bản thân về lao động, tác phong, luôn vươn lên và tự hoàn thiện,

+ Có trách nhiệm, thái độ ứng xử, giải quyết vấn đề nghiệp vụ hợp lý,

+ Có sức khoẻ, lòng yêu nghề, có ý thức với cộng đồng và xã hội.

+ Chấp hành đúng quy định an toàn lao động và vệ sinh công nghiệp.

5. Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

Sau khi tốt nghiệp người học có năng lực đáp ứng các yêu cầu tại các vị trí việc làm của ngành, nghề bao gồm:

+ Có thể làm việc trong các phân xưởng hàn điện ở các doanh nghiệp.

+ Làm việc theo tổ nhóm hoặc làm việc độc lập trong một số công việc.

6. Khả năng học tập, nâng cao trình độ

+ Khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học phải đạt được sau khi tốt nghiệp nghề Hàn điện, trình độ sơ cấp có thể tiếp tục phát triển ở các trình độ cao hơn; + Người học sau tốt nghiệp có năng lực tự học, tự cập nhật những tiến bộ khoa học công nghệ trong phạm vi ngành, nghề để nâng cao trình độ hoặc học liên thông lên trình độ cao hơn trong cùng ngành, nghề hoặc trong nhóm ngành, nghề hoặc trong cùng lĩnh vực đào tạo.